Thứ sáu, 5/4/2019, 0:0
Lượt đọc: 684

Hoạt động Ngoài giờ lên lớp "Giáo dục Phòng chống xâm hại trẻ em"

Mỗi tuần 1 hoạt động. Tuần này lớp 1/8 học : “Phòng chống xâm hại ”, do cô Nguyễn Thị Lệ Hằng – Hiệu trưởng nhà trường trực tiếp hướng dẫn cho các em học sinh.

Trong thời gian gần đây, xâm hại trẻ em đang là nỗi lo rất lớn của các bậc phụ huynh, là vấn nạn nhức nhối đang được xã hội đặc biệt quan tâm.

          Trước tình trạng trẻ em bị xâm hại liên tiếp trong thời gian qua, nhiều gia đình đã tự trang bị các kiến thức cũng như dạy các em một số kỹ năng cơ bản để phòng, chống bị xâm hại. Tuy nhiên, các cách giáo dục này mới chỉ dừng lại ở mức giúp các em tiếp cận vấn đề chứ chưa đi sâu về kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng phát hiện người xấu, người tốt và người lạ để các em tránh và phòng ngừa nếu không may gặp phải. Rất nhiều người chủ quan nghĩ rằng việc này không  xảy ra với con cái của họ bởi chẳng bao giờ họ để con chơi với người lạ, các bậc cha mẹ này luôn cho rằng họ chăm sóc con cái rất cẩn thận. Trong khi thực tế, nhiều trẻ bị xâm hại đều sống ở những nơi có tình hình an ninh ổn định, những gia đình có nền tảng giáo dục tốt... Thậm chí có trường hợp trẻ lại bị chính những người quen biết, ruột thịt của mình xâm hại.

          Hiểu rõ được sự cấp thiết về vấn đề này, ngày 04/4/2019 tại lớp 1/8 trường tiểu học Bình Trưng Đông đã tổ chức HĐNGLL : “Giáo dục Phòng chống xâm hại ” cho các em học sinh, do cô Nguyễn Thị Lệ Hằng – Hiệu trưởng nhà trường trực tiếp hướng dẫn.

          Mở đầu buổi chia sẻ, cô Nguyễn Thị Lệ Hằng đã giới thiệu cho các em biết “vùng đồ bơi” trên cơ thể là vùng riêng tư trên cơ thể mỗi người, người khác không được tự ý chạm vào, những vấn đề về tâm sinh lý trẻ em… để từ đó các em nắm được 1 số kiến thức cơ bản về giới tính.

 

          Bên cạnh đó, cô đã lấy ý kiến các em học sinh về tình trạng xâm hại trẻ em hiện nay, đồng thời cô cũng nhấn mạnh thực trạng các vụ xâm hại trẻ em đang có những diễn biến rất phức tạp.  Cô đặt rất nhiều các tình huống để các em học sinh được luyện tập và xử lý linh hoạt.

 

 Các em hào hứng tham gia  thực hành kỹ năng phòng chống xâm hại với sự hướng  dẫn của cô giáo

 

          Thời gian của buổi học tuy không nhiều, nhưng với tinh thần nghiêm túc của các em, tin rằng các em đã có được những bài học bổ ích cho chính mình. Hy vọng rằng các tiết học NGLL này đã bước đầu trang bị được cho các em những kiến thức và kĩ năng cơ bản để phòng tránh sự xâm hại, giúp các em tránh khỏi những hiểm nguy của xã hội hiện nay. Việc các em được an toàn, lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc không chỉ là sự mong mỏi của các bậc làm cha, làm mẹ, mà cũng là một nỗi niềm mong mỏi tha thiết của những người làm thầy như chúng tôi.

          Đây là một số hình ảnh trong buổi học: