Thứ tư, 3/6/2020, 0:0
Lượt đọc: 460

Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh-Quý I/2020

Học tập Bác về rèn luyện thân thể, giữ gìn sức khẻ để phòng dịch và công tác tốt

ĐẢNG UỶ PHƯỜNG BÌNH TRƯNG ĐÔNG

CHI BỘ TRƯỜNG TIỂU HỌC BÌNH TRƯNG ĐÔNG

 

CHUYÊN ĐỀ

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

VỀ RÈN LUYỆN THÂN THỂ

 

Quý I - Năm 2020

Người thực hiện:  1/ Nguyễn Tuấn Phương

2/ Hồ Trung Nguyên

 

 


Người xưa vẫn thường nói: “Một trí tuệ minh mẫn chỉ có trong một cơ thể cường tráng” và để có một cơ thể cường tráng, khỏe mạnh thì nhất thiết phải rèn luyện thân thể. Vậy rèn luyện thân thể là gì?

          Rèn luyện thân thể là biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, ăn uống điều độ, thường xuyên luyện tập thể dục, chơi thể thao thường xuyên, tích cực phòng và chữa bệnh, không hút thuốc lá và dùng các chất kích thích khác.

          Trên thế giới, nhiều lãnh tụ cách mạng và nhiều nhà tư tưởng lớn trước đây rất coi trọng việc rèn luyện thân thể, họ cho rằng: “Con người phát triển toàn diện là con người được phát triển về trí lực, thể lực, đạo đức, thẩm mĩ và kỹ năng lao động”. C.Mác tập thể dục đều đặn, thích đi bộ, bơi lội và tắm biển. Ph.Ăng ghen rất tích cực tập chạy, nhảy, múa gươm, đấu kiếm, leo núi và phi ngựa. V.I. Lênin rèn luyện thân thể khá toàn diện. Người tập thể dục trong mọi hoàn cảnh, kể cả lúc bị tù. Lênin thích trượt tuyết, đi săn, bách bộ, dạo chơi bằng xe đạp, đánh cờ và leo núi và leo núi rất giỏi.

          Trong số các danh nhân văn hóa thế giới được Liên hợp quốc suy tôn thì Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương mẫu mực về rèn luyện thân thể. Tấm gương của Người luôn được nhân dân ta và thế hệ trẻ noi theo. Người nhận định: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe.

Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước.

Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”. (Trích “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”)

          Trong suốt thời gian hoạt động cách mạng cho đến những năm tháng cuối đời, dù trong điều kiện thời gian, hoàn cảnh nào, Người cũng luôn chú ý đến việc rèn luyện sức khỏe để hoạt động cách mạng lâu dài. Ngay từ khi đang hoạt động cách mạng ở các nước phương Tây, vào mùa Đông lạnh giá, Người vẫn đều đặn dậy sớm tập thể dục tay không, kết hợp với tập các loại tạ và dây thun.

          Năm 1941, khi Người từ Trung Quốc về nước và lưu lại trong vùng rừng núi Cao Bằng. Lúc ở hang Pắc Pó, lúc ở lán Khuổi Nậm, khi vào vùng rừng núi căn cứ du kích Lam Sơn, bất cứ ở đâu Bác đều duy trì nếp ăn, ở, sinh hoạt, học tập điều độ. Bác có thói quen tránh ăn quá no, rèn luyện thân thể vào buổi sáng, không ngủ trưa, và buổi chiều Người đi làm vườn, vác củi cho đồng bào trong xóm... Các vị lão thành cách mạng còn kể lại, sáng nào, Cụ Hồ cũng đi đến các lán gọi mọi người cùng dậy tập thể dục bên dòng Khuổi Nậm, rồi dành một lúc tăng gia và đi tắm suối rồi sau đó mới bắt tay vào công việc nghiên cứu, viết tài liệu.

          Lúc ở Liễu Châu (Trung Quốc) Bác Hồ vẫn tập luyện thể dục đều đặn, nhiều hôm Bác tập Thái Cực quyền và chạy bộ 4-5 km, rồi xuống sông tắm cho dù có nhiều hôm trời rất giá rét. Nhờ rèn luyện sức khoẻ thường xuyên như vậy, nên Bác đã qua được cơn hiểm nghèo trong lần ốm nặng trước khi Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 nổ ra. Ngay sau khi đất nước giành độc lập, mặc dù bận trăm công ngàn việc quốc kế dân sinh, Bác Hồ vẫn giữ nền nếp dậy sớm tập thể dục. Bác thường xuyên cùng cán bộ, chiến sỹ rèn luyện thể lực bằng cách chạy, đi bộ, bơi lội, leo núi, đánh bóng chuyền… Theo lời các đồng chí cận vệ của Bác kể lại, suốt bốn mùa dù trời mưa hay trời rét, sáng nào cũng vậy, Bác thức dậy từ lúc 5 giờ, tập thể dục xong, đi đánh răng rửa mặt, ăn sáng rồi đi làm việc. Có những hôm Bác đi công tác về rất khuya, sáng ra, các đồng chí giúp việc giữ yên tĩnh để Bác ngủ, nhưng đến 5 giờ Bác đã dậy cùng tập với mọi người như thường lệ.

          Nhận rõ tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của thể dục thể thao nên trên cương vị Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam độc lập, tự tay Bác Hồ viết lời kêu gọi toàn dân tập thể dục. Trong lời kêu gọi, Bác Hồ căn dặn chúng ta: “Mỗi ngày lúc ngủ dậy, tập một ít thể dục. Ngày nào cũng tập, khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khỏe… Tự tôi, ngày nào cũng tập”.

          Những năm sau, Bác Hồ tuổi càng cao, sức yếu dần đi. Nhưng sáng sáng Bác vẫn tập đều. Bác rất chú ý tập đi bộ. Có khi chân bị tê thấp, rất yếu, Bác vẫn tập đi từng bước, từng bước, hoặc ngồi tĩnh tại luyện khí công. Vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì đồng bào miền Nam mà Bác Hồ luôn luôn cố gắng tập luyện để quyết thắng bệnh tật. Bác Hồ là một tấm gương sáng về tinh thần tự giác rèn luyện sức khỏe một cách tích cực và sáng tạo để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Việc tập luyện thể dục, thể thao của Bác luôn là tấm gương mẫu mực cho chúng ta hôm nay và các thế hệ con cháu học tập. Đặc biệt trong giai đoạn hiện đại hóa, tự động hóa, nhất là thời đại công nghệ 4.0, máy móc dần thay thế các hoạt động chân tay, con người ngày càng ít có cơ hội rèn luyện thân thể, trẻ em thường mê các trò chơi công nghệ, ham mê điện thoại, máy tính hơn các hoạt động rèn luyện thể dục thể thao. Vì thế, việc đẩy mạnh học tập rèn luyện theo tấm gương của Bác càng quan trọng hơn bao giờ hết.

          Ngày nay, các nhà lãnh đạo trên thế giới rất coi trọng việc rèn luyện thân thể, điển hình như: Tổng thống Nga Vladimir Putin tập gym, đi bơi 7 ngày một tuần, học võ từ năm 13 tuổi, có đai đen judo. Ông cho rằng tập võ là một cách tốt giúp cơ thể sản sinh hormone adrenaline và loại bỏ căng thẳng. Năm 60 tuổi, Putin bắt đầu chơi khúc côn cầu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thường xuyên chơi tennis, bóng đá. Vua Felipe đệ lục của Tây Ban Nha, đã gần 60 tuổi, sống rất kỷ luật. Là một người đam mê thể thao, ông đã từng có mặt trong đội đua thuyền tại Thế vận hội 1992, đồng thời là một trong những người cầm cờ Tây Ban Nha tham gia cuộc diễu hành của các quốc gia trong lễ khai mạc. 

          Ở nước ta, khoảng 10 năm trở lại đây, phong trào rèn luyện thể dục thể thao cũng được đẩy mạnh, đặc biệt là cuộc vận động: “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình và đã đạt nhiều thành tựu đáng kể.

          Trên quê hương mang tên Bác, cuộc vận động này đã thực sự đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mẽ tới đông đảo nhân dân, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thể chất cho nhân dân. Việc tập luyện thể dục thể thao sau giờ làm việc đã trở thành phong trào phổ biến, lan rộng khắp các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, các phường, xã, khu phố. Và phong trào này cần được đẩy mạnh, lan rộng nhiều hơn nữa, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bởi đó không chỉ là quyền lợi mà “Việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”, là nhiệm vụ của mỗi một công dân.

          Những năm gần đây, Quận 2 có số người tập luyện thường xuyên không ngừng phát triển, năm sau cao hơn năm trước. Với phương châm mỗi người tự chọn cho mình một bộ môn thích hợp, phong trào thể dục thể thao đã phát triển ở các khu dân cư, cơ quan, đơn vị với nhiều loại hình và giao lưu thi đấu tại các hội thao khu phố văn hóa, hội thao công nhân viên chức được quận tổ chức hàng năm, hoạt động thể thao đã trở thành nhu cầu không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày của một bộ phận lớn nhân dân. Nhiều loại hình hoạt động như tập luyện ngoài trời, tập luyện trong nhà, cơ sở tập luyện thể dục thể thao được tạo điều kiện để mở rộng, nhằm thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa hoạt động thể thao, góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao trên địa bàn, đồng thời nâng cao thành tích huy chương và thu hút ngày càng đông quần chúng nhân dân tham gia phong trào toàn dân tập luyện. Chính vì vậy, thành phố đã công nhận khoảng 30 đơn vị tiên tiến thể dục thể thao, gồm các đơn vị trường học, đơn vị cơ quan ban ngành và các đơn vị khối Lực lượng vũ trang.

          Hưởng ứng toàn dân tập luyện thể dục thể thao theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại do các cấp phát động, trường tiểu học Bình Trưng Đông, tính đến thời điểm hiện tại, Nhà trường có 05 Câu lạc bộ hoạt động thường xuyên, bao gồm bóng đá, bóng rổ, cờ vua, Võ Vovinam, Võ Teakwondo, với khoảng hơn 200 học sinh tham gia. Bên cạnh đó, dù chưa chính thức được thành lập câu lạc bộ, nhưng một số lớn giáo viên, nhân viên trong trường cũng thường xuyên tự tổ chức tập erobic, cầu lông, bóng bàn, đi bộ. Chứng tỏ nhu cầu và phong trào tập luyện của giáo viên và nhân viên nhà trường sau giờ làm việc và các ngày nghỉ rất mạnh mẽ, dù nhà trường mới thành lập còn gặp rất nhiều khó.

 

         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

88